logo

Chuyển mạch điều khiển

Một mạng doanh nghiệp cho phép mọi người trong công ty kết nối với nhau, với khách hàng, với đối tác kinh doanh, với các ứng dụng quan trọng và với mạng Internet. Ưu thế của một mạng lưới là thông tin và ứng dụng có thể được chia sẻ và truy cập một cách dễ dàng bởi mọi người trong nhóm làm việc của bạn. Hãy xem xét những điều dưới đây:

 • Bạn kết nối vào mạng Internet để xem các bài thuyết trình quan trọng như thế nào? Thông qua mạng lưới của bạn.
 • Phần mềm của công ty bạn nằm ở đâu? Trên mạng.
 • Một bài thuyết trình quan trọng được chia sẻ bởi nhiều thành viên trong nhóm của bạn như thế nào? Thông qua mạng.
 • Cái gì truyền tải những thông điệp quan trọng đến với các nhân viên và đối tác của bạn? Mạng của bạn.

Chuyển mạch và Định tuyến là gì?
Các doanh nghiệp sử dụng Chuyển mạch và Định tuyến như thế nào
Bắt đầu với Chuyển mạch và Định tuyến
5 câu hỏi hàng đầu nên đặt ra cho đối tác của bạn về giải pháp này

Chuyển mạch và Định tuyến là gì?

Cách mà một mạng lưới làm việc là kết nối với các máy tính và thiết bị ngoại vi sử dụng hai loại thiết bị - chuyển mạch và định tuyến. Hai thiết bị này được kết nối với mạng lưới của bạn và trao đổi thông tin với nhau cũng như là với những mạng khác.

Mặc dù trông chúng rất giống nhau, các thiết bị chuyển mạch và định tuyến thực hiện những chức năng rất khác nhau trong mạng:

 • Các thiết bị chuyển mạch được sử dụng để kết nối nhiều thiết bị trên cùng một mạng lưới bên trong một một tòa nhà hoặc khuôn viên. Ví dụ như, một thiết bị chuyển mạch có thể kết nối các máy tính, máy in và máy chủ của bạn, tạo thành một mạng của các tài nguyên dùng chung. Thiết bị chuyển mạch có thể đóng vai trò của một bộ điều khiển, cho phép các thiết bị khác nhau chia sẻ thông tin và "trò chuyện" với nhau. Thông qua chia sẻ thông tin và phân bổ tài nguyên, các thiết bị chuyển mạch giúp bạn tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất.

  Có hai kiểu thiết bị chuyển mạch cơ bản: được quản lý và không được quản lý.
  • Một thiết bị chuyển mạch không được quản lý làm việc theo cấu hình định sẵn (out of the box) và không cho phép bạn thực hiện những thay đổi. Các thiết bị mạng tại gia đình thường có các thiết bị chuyển mạch không được quản lý.
  • Một thiết bị chuyển mạch được quản lý cho phép bạn truy cập vào và lập trình nó. Điều này mang lại độ linh hoạt cao hơn bởi vì loại thiết bị chuyển mạch này có thể được giám sát và điều chỉnh từ xa để cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát về cách để lưu lượng được truyền tải trên mạng và ai có quyền truy cập vào mạng của bạn.
 • Các thiết bị định tuyến được sử dụng để nối nhiều mạng với nhau. Ví dụ như, bạn có thể sử dụng một thiết bị định tuyến để kết nối các máy tính đã được nối mạng với mạng Internet và nhờ đó chia sẻ một kết nối Internet giữa nhiều người dùng. Thiết bị định tuyến đóng vai trò một nhân viên điều vận (dispatcher), lựa chọn tuyến đường tốt nhất cho thông tin của bạn đi qua nhờ đó bạn có thể nhận được nó một cách nhanh chóng.

  Các thiết bị định tuyến phân tích dữ liệu đang được gửi qua một mạng lưới, thay đổi cách nó được đóng gói và gửi nó qua một kiểu mạng khác. Chúng kết nối doanh nghiệp của bạn với thế giới bên ngoài, bảo vệ thông tin của bạn trước các tấn công an ninh và thậm chí là còn có thể quyết định việc máy tính nào có mức độ ưu tiên cao hơn các máy tính khác.

  Tùy thuộc vào doanh nghiệp và kế hoạch kết nối mạng của bạn, bạn có thể lựa chọn những thiết bị định tuyến có những chức năng khác nhau. Chúng có thể bao hàm những chức năng như là:
  • Tường lửa: một phần mềm đặc biệt thực hiện việc kiểm tra dữ liệu đi tới và bảo vệ mạng của doanh nghiệp bạn trước các tấn công
  • Mạng Riêng Ảo (Virtual Private Network - VPN): là một cách thức để cho phép nhân viên ở xa truy cập từ xa một cách an toàn đến mạng của bạn
  • Mạng điện thoại IP: Kết hợp mạng máy tính và mạng điện thoại của công ty bạn, sử dụng các công nghệ thoại và hội nghị để đơn giản hóa và hợp nhất hoạt động truyền thông của bạn

 

Các doanh nghiệp đang sử dụng chuyển mạch và định tuyến như thế nào

Các thiết bị chuyển mạch và định tuyến là những khối cấu thành cho truyền thông trong tất cả các doanh nghiệp, từ dữ liệu cho đến thoại và video cũng như là truy cập không dây. Chúng có thể nâng cao doanh thu của một công ty thông qua hỗ trợ công ty bạn nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí kinh doanh và nâng cao an ninh và dịch vụ khách hàng.

Đặc biệt, các thiết bị chuyển mạch và định tuyến hỗ trợ:

Chia sẻ các ứng dụng

 • Cung cấp cho nhân viên truy cập đến các ứng dụng
 • Nâng cao năng suất của nhân viên

Sử dụng các công nghệ chuyển mạch và định tuyến cho phép nhân viên của bạn, ngay cả những người ở nhiều địa điểm khác nhau, có được truy cập như nhau đến các ứng dụng thông tin và công cụ kinh doanh của bạn. Việc duy trì mọi người được kết nối với cùng một tập hợp các công cụ có thể nâng cao năng suất của nhân viên. Chuyển mạch và định tuyến cũng có thể cung cấp truy cập đến các ứng dụng nâng cao và hỗ trợ các dịch vụ như là thoại IP, hội nghị video và các mạng không dây.

Tăng tốc độ tiếp cận thông tin

 • Quản lý thông tin một cách hiệu quả
 • Xem những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp của bạn

Thông tin chính xác, kịp thời là rất cần thiết để đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt. Chuyển mạch và định tuyến cung cấp truy cập để hỗ trợ tính khả kiến rất cao về thông tin kinh doanh theo thời gian thực cũng như là cung cấp một cơ sở vững chắc cho việc đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả.

Nâng cao dịch vụ khách hàng

 • Cung cấp truy cập sẵn sàng đến thông tin khách hàng
 • Nâng cao khả năng đáp ứng khách hàng

Những khách hàng hiện nay kỳ vọng vào những đáp ứng nhanh và các dịch vụ được cá nhân hóa dù là họ đang giao dịch với doanh nghiệp qua điện thoại, email hay trên một website. Một mạng tin cậy và có khả năng đáp ứng thực sự là cần thiết để cung cấp cho nhân viên của bạn truy cập tốc độ cao đến thông tin khách hàng và cho phép họ đáp ứng một cách thông minh và nhanh chóng để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Hạ thấp chi phí hoạt động

 • Chia sẻ thiết bị văn phòng để hạ thấp chi phí
 • Cung cấp truy nhập Internet tốc độ cao

Các công nghệ chuyển mạch và định tuyến có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với doanh thu của bạn. Bạn tiết kiệm chi phí bằng cách chia sẻ thiết bị, như là máy in và máy chủ và các dịch vụ như là truy cập Internet. Một mạng lưới tin cậy cũng có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn, tránh cho bạn việc phải thay thế chúng khi mà bạn cần phát triển.

Nâng cao an ninh

 • Giảm thiểu rủi ro

Bảo vệ thông tin kinh doanh có giá trị
Bởi vì các kết nối Internet tốc độ cao là luôn luôn hoạt động, bạn có thể nhạy cảm trước các tấn công an ninh. Các loại vi rút, spyware, tấn công Internet, tấn công e-mail, và những quan ngại an ninh khác là những nguy hiểm thực sự. Bằng cách lắp đặt một giải pháp mạng với các thiết bị chuyển mạch và định tuyến, bạn có thể bảo vệ những dữ liệu kinh doanh quan trọng. Ví dụ như, các thiết bị định tuyến có thể bảo vệ mạng của bạn bằng một tường lửa và Hệ thống Ngăn chặn Xâm nhập (Intrusion Prevention System - IPS) nhúng sẵn - phần mềm đặc biệt thực hiện kiểm tra dữ liệu đi đến và chống lại các tấn công.

Hỗ trợ kết nối từ xa

 • Cung cấp truy cập từ xa an toàn cho người làm việc di động
 • Có thể làm việc từ bất cứ đâu

Toàn cầu hóa đã làm thay đổi cách làm việc của chúng ta. Các nhóm làm việc ảo, những người làm việc di động, và những người làm việc tại nhà đều cần phải chia sẻ thông tin vào bất cứ lúc nào. Các doanh nghiệp hiện đại cần có những mạng lưới có thể kết nối nhân viên, nhà cung cấp, đối tác và khách hàng không phụ thuộc vào địa điểm, dù là họ ở trong cùng một thành phố hoặc ở cách xa nửa vòng trái đất. Với kết nối từ xa thông qua VPN, nhân viên có thể truy cập các tài nguyên và công cụ của công ty một cách an toàn và làm việc với năng suất cao hơn.

 

Bắt đầu với Chuyển mạch và Định tuyến

Sau khi bạn đã hiểu về cách thức trong đó các công nghệ chuyển mạch và định tuyến có thể giúp doanh nghiệp của bạn, bước kế tiếp là xác định xem bạn đã có một nền tảng thích hợp cho các nhu cầu của công ty hay chưa. Dưới đây là một danh sách của những cân nhắc để giúp bạn có thể bắt đầu.

Chất lượng của các thiết bị hiện tại của bạn
Các sản phẩm kết nối mạng gia đình ở cấp độ người tiêu dùng không thể theo kịp được với những thách thức gây bởi sự tăng trưởng kinh doanh. Ví dụ như, những sản phẩm này có thể không xử lý được lưu lượng hoặc cho phép bạn bổ sung truyền thông thoại hoặc video hoặc không dây cũng như là có thể đòi hỏi bạn phải quản lý từng thiết bị độc lập. Các thiết bị chuyển mạch và định tuyến ở cấp độ doanh nghiệp cung cấp truyền thông tin cậy cho công ty bạn và cung cấp tính kinh tế nhờ chia sẻ thiết bị.

Độ linh hoạt
Đầu tư vào một mạng lưới có thể phát triển theo thời gian nhờ đó bạn có thể bổ sung thêm các tính năng và chức năng khi công ty bạn cần chúng. Những bổ sung có thể bao gồm những ứng dụng mới như là giám sát bằng video, điện thoại IP, nhắn tin tích hợp và không dây.

Kết nối dễ dàng
Đảm bảo rằng thiết bị định tuyến và chuyển mạch của bạn là dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Ví dụ như, các thiết bị chuyển mạch với cấp nguồn trong đường dây tín hiệu cho phép bạn đặt các thiết bị như là các điểm truy cập không dây và máy điện thoại IP ở bất cứ đâu có một đầu nối mạng. Điều này giúp bạn loại bỏ bớt khó khăn và chi phí của việc lắp đặt các đường dây cấp nguồn để cấp nguồn cho thiết bị.

Độ tin cậy
Khủng hoảng doanh nghiệp tồn tại dưới nhiều thể loại - từ những sự cố về nguồn điện cho đến thiên tai và nhiều yếu tố khác. Năng lực của tổ chức của bạn để duy trì hoạt động bình thường trong giai đoạn khủng hoảng có thể phải dựa trên sức khỏe của mạng của bạn. Một mạng được thiết kế với độ tin cậy và độ dự phòng sẽ cung cấp một bảo đảm mà bạn cần để doanh nghiệp của bạn tiếp tục hoạt động.

 

5 câu hỏi hàng đầu mà bạn nên đặt ra cho đối tác của mình về giải pháp này

Dưới đây là 5 câu hỏi chính để hỏi các đối tác tiềm năng đang cung cấp các giải pháp SMB:

 1. Anh có chuyên nghiệp trong làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) không? Cisco có một mạng lưới các đối tác được chứng nhận và chuyên tập trung vào cung cấp các giải pháp công nghệ và hỗ trợ cho các SMB. Rất nhiều trong số các đối tác như vậy cũng là các SMB, do đó họ hiểu về những thách thức kinh doanh mà bạn phải đối mặt cũng như những mục đích mà bạn đang hướng tới. Các đối tác được chứng nhận của Cisco đều đã chứng tỏ được năng lực của họ về những công nghệ đặc biệt. Họ có hoạt động đào tạo, hỗ trợ và dịch vụ để thiết kế, triển khai và tối ưu hóa các giải pháp mạng dành cho doanh nghiệp của bạn. Họ cũng luôn được cập nhật về những thay đổi mới nhất đối với phần cứng và phần mềm cũng như là các giải pháp và sản phẩm sắp được phát hành của Cisco.
 2. Những loại hình dịch vụ và hỗ trợ mà Anh cung cấp sau bán hàng là gì? Hãy hỏi các đối tác của bạn những câu hỏi chi tiết về sự hỗ trợ mà đối tác đó có thể cung cấp sau bán hàng. Ví dụ như: Đối tác đó có cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp ngoài giờ làm việc không? Nếu có thì dịch vụ đó có từ mấy giờ đến mấy giờ? Các cấp độ hỗ trợ cụ thể được cung cấp cần phải được chi tiết hóa trong một Thỏa ước về Cấp độ Dịch vụ (SLA). Đồng thời, hãy nhớ là nhiều đối tác của Cisco có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ đã từng giành được giải thưởng thông qua đó bạn có thể tiếp cận vào bất cứ lúc nào đến các kỹ sư của Cisco và đa dạng các tài nguyên kỹ thuật.
 3. Giải pháp mới này sẽ tích hợp với môi trường IT hiện tại của tôi như thế nào?Một đối tác của Cisco có thể thảo luận về các yêu cầu kinh doanh của bạn và đánh giá các hệ thống và cơ sở hạ tầng hiện tại của bạn. Từ đó, đối tác của Cisco có thể đưa ra các tùy chọn về giải pháp để đáp ứng các yêu cầu của bạn ở hiện tại, phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn trong tương lai, và phù hợp với những yêu cầu ngân sách của bạn.
 4. Giải pháp này sẽ giúp tôi tiết kiệm tiền bạc và kiểm soát chi phí như thế nào? Một giải pháp từ đầu cuối đến đầu cuối từ Cisco dễ duy trì và hỗ trợ hơn so với một giải pháp đa nhà cung cấp. Đồng thời, lập dự toán cho những cải tiến về mạng, luôn luôn tính đến chi phí của bất kỳ phần mềm nào chưa được bao hàm với việc mua phần cứng của bạn; bảo dưỡng; đào tạo; hỗ trợ; bổ sung nhân viên (nếu cần thiết); và các nhân tố khác. Hãng nghiên cứu Gartner ước đoán rằng những chi phí gián tiếp như vậy chiếm tới 60% tổng chi phí công nghệ của một tổ chức. Kết quả là, nhờ làm việc với đối tác của Cisco, bạn có thể đạt được TCO tốt nhất có thể.
 5. Tôi cần phải chuẩn bị những gì? Trước khi lắp đặt, hãy hỏi đối tác của bạn xem thông tin nào về mạng, người dùng, thủ tục kinh doanh và những yêu cầu kinh doanh mà đối tác đó cần biết để thực hiện việc nâng cấp mạng càng thông suốt càng tốt. Đồng thời hỏi đối tác của bạn xem những thiếu sót hoặc thách thức phổ biến nào mà các doanh nghiệp giống như doanh nghiệp của bạn phải đối mặt khi nâng cấp mạng của họ, và họ chuẩn bị đối phó như thế nào.