logo

Bộ điều khiển Servo SmartStep
Loại servo mới thuộc series SmartStep của OMRON là một sản phẩm truyền động servo nhiều tính năng, thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu cao về độ chính xác khi định vị vị trí. Sản phẩm này rất thích hợp cho các ứng dụng thay thế cho các loại động cơ bước. Hơn thế nữa với giá thành thấp (chưa tới 1.000$ cho một bộ hoàn chỉnh gồm driver và motor công suất 400W) việc đưa vào các ứng dụng thực tế rất khả thi.

Pic12897
  • Điều khiển truyền động với độ chính xác cao và tốc độ lớn: các động cơ servo và driver cho phép điều khiển vị trí, tốc độ và gia tốc của đối tượng một cách rất chính xác.
  • Khả năng điều khiển dễ dàng và đỡ phức tạp hơn các loại servo khác.

Series SmartStep có 2 nhãn sản phẩm chính:

  • Động cơ servo: là các loại động cơ servo 3 pha với dải công suất từ 100W đến 750W, tốc độ 3000v/ph. Tất cả đều có sẵn encoder với độ phân giải tới 2000 xung/vong.
  • Bộ điều khiển động cơ servo (servo driver): là các thiết bị trợ giúp cho việc điều khiển động cơ bước được dễ dàng thông qua các giao tiếp chuẩn. Với servo driver, người dùng chỉ việc cấp các tín hiệu xung điều khiển chuẩn vào driver, driver sẽ tự đưa ra các tín hiệu để điều khiển động cơ servo một cách chính xác. Với việc điều khiển bằng xung, hệ thống servo cho phép điều khiển hệ thống với độ chính xác cao như động cơ bước, cho phép điều khiển động cơ với độ phân giải tới 0.360 (10 000 bước/vòng).

Việc điều khiển SmartStep từ PLC khá dễ dàng. Với 1 bộ PLC loại micro như CPM1A, CPM2A, CQM1H và những lệnh đã tạo sẵn, người dùng có thể lập trình điều khiển chuyển động đơn giản cho SmartStep không mấy khó khăn. Tuy nhiên để thực hiện các yêu cầu điều khiển vị trí phức tạp hơn như điều khiển cánh tay máy, robot, bàn di cắt…người dùng có thể sử dụng các series PLC lớn như CS1, CJ1 có các module chuyên dụng với các tính năng điều khiển định vị theo nhiều trục. Các servo driver SmartStep đều có sẵn cổng RS-422 để giao tiếp với phần mềm Servo monitor của OMRON, nhờ vậy trợ giúp rất nhiều cho các kỹ sư trong quá trình xây dựng và thực hiện dự án.